google-site-verification: googlefe67cf723346ca75.html

[Bệnh Vẩy Nến] Nguyên Nhân & Dấu Hiệu

Bệnh vảy nến là căn bệnh ngoài da gây nên tình trạng phát ban và có xuất hiện các mảng ngứa, thường xuất hiện ở đầu gối, khuỷu tay, trên cơ thể và đầu, người bị vảy nến chiếm 2-3% tổng dân số. Vậy bệnh vảy nến là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân mắc bệnh vảy nến? Bệnh vảy nến có điều trị, phòng ngừa được không?

Vẩy nến là gì?

Khung-Anh-Cho-WEB-DOVA [Bệnh Vẩy Nến] Nguyên Nhân & Dấu Hiệu

Vẩy nến là các mảng da bị bong tróc tạo thành các mảng vẩy. Khi bị tổn thương thường có màu hồng hoặc đỏ, thậm chí có cả màu tím hoặc nâu, đôi khi có thể có cả màu xám hoặc trắng bạc. Chúng xuất hiện bất kể vị trí nào trên cơ thể đặc biệt ở khuỷu tay, đầu gối, lưng và da đầu.

Bệnh vẩy nên tuy là căn bệnh mãn tính nhưng chúng lại không lây, xuất hiện ở mọi lứa tuổi từ 20-60, tỷ lệ nam nữ tương đương nhau. Đại đa số người bị vẩy nến chỉ bị ảnh hưởng trên các mảng da nhỏ trên cơ thể, các mảng này có thể bị ngứa hoặc đau.

Dấu hiệu bệnh vẩy nến

Giai đoạn của bệnh vẩy nến từ triệu chứng nhẹ đến giai đoạn nghiêm trọng:

Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở bệnh này:

 • Phát ban loang lổ với nhiều hình dạng khác nhau, từ những vết vảy cho (nhìn giống như gàu) cho đến các nốt ban khắp cơ thể.
 • Phát ban có các màu sắc khác nhau, người có màu da tối thường có màu tím và người có trắng thì xuất hiện màu đỏ hồng hoặc vẩy bạc.
 • Đốm vảy nhỏ hay gặp ở trẻ em
 • Da khô, nứt nẻ thậm chí có thể chảy máu
 • Ngứa, rát hoăc đau nhức
 • Phát ban theo chu kỳ, chúng bùng phát trong vài tuần hoặc có thể vài tháng sau đó giảm dần.

Các loại vẩy nền thường gặp

Bệnh vẩy nến xuất hiện do rối loạn vẩy sẩn được chia ra làm nhiều loại khác nhau dựa trên đặc điểm của vẩy. Bệnh được chia theo các dạng lâm sàng: vẩy nến thông thường, vẩy nến thể giọt, vẩy nến mảng nhỏ, vẩy nến đảo ngược, vẩy nến đỏ da toàn thân, vẩy nến mủ, vẩy nến tiết bã, vẩy nến tả lót, vẩy nến dạng dãi và vẩy nến khớp

Khung-Anh-Cho-WEB-DOVA-1 [Bệnh Vẩy Nến] Nguyên Nhân & Dấu Hiệu

 • Bệnh vẩy nến mảng bám (vẩy nến thông thường), thường chiếm khoảng 90%. Vẩy nến thường xuất hiện dưới dạng các mảng màu đỏ có màu trắng ở mặt sau cẳng tay, cẳng chân, vùng rốn và da đầu. Bệnh gây ra các mảng da khô, ngứa, nổi lên, phủ đầy vẩy và có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào màu da.
 • Bệnh vẩy nến Guttale (thể giọt) thường bị tổn thương các đốm nhỏ hình giọt nước xuất hiện trên thân, cánh tay và chân. Bệnh thường xuất hiện ở thanh niên và trẻ em. Chúng được kích hoạt bởi nhiễm trùng vi khuẩn như viêm họng liên cầu khuẩn. Chúng khởi phát do nhiễm trung liên cầu và thường xảy ra 1-3 tuần sau khi bị nhiễm trùng.
 • Bệnh vẩy nến mụn mủ: dạng này thường hiếm gặp, biểu hiện dưới dạng mụn nước nhỏ, không bị nhiễm trùng, chứa đầy mủ, gây ra các vết phồng rộp có mủ rõ ràng, Vẩy nến có thể lan rộng hoặc trên các khu nực nhỏ ở lòng bàn tay hoặc bàn chân.
 • Bệnh vẩy nến nghịch đảo hình thành nên các mảng đỏ trên các nếp gấp trên da. Nhiệt độ, chấn thương và nhiễm trùng có vai trò trong sự phát triển của dạng vảy nến không điển hình. Người mắc phải dạng ày thường khiến các mảng da bị viêm mịn trở nên và trở nặng hơn khi bị ma sát và đổ mồ hôi
 • Bệnh vẩy nến đỏ da toàn thân trường hợp này ít phổ biến xuất hiện khi bị ban lan rộng ra hoặc có thể khởi phát từ các loại vẩy nến khác, thường liên quan đến 90% diện tích bề mặt cơ thể. Da người bệnh bị khô, ngứa, sưng và đau nghiêm trọng. Chúng bao phủ toàn bộ cơ thể bằng phát ban bong tróc trên cơ thể ngứa hoặc bị bỏng. Bệnh tồn tại trong thời gian ngắn hoặc dài
 • Bệnh vảy nến móng tay khiến móng tay và móng chân bị rỗ, móng phát triển bất thường và đổi màu. Móng bị vảy nến có thể lỏng ra và tách khỏi nền móng (nấm móng), nếu nặng hơn có thể khiến móng vỡ vụn.
 • Bệnh vảy nến trẻ sơ sinh (vảy nến thể tã) với đặc điểm xuất hiện các sẩn đỏ có vảy bạc ở vùng quấn tã ở trẻ em, có thể kéo dài đến thân hoặc tay chân.
 • Bệnh vảy nến ở miệng rất hiếm gặp, có thể không có triệu chứng, tồn tại dưới dạng các mảng màu trắng hoặc vàng xám. Nứt lưỡi là phát hiện phổ biến nhất ở những người bị bệnh vảy nến miệng.
 • Bệnh vảy nến tiết bã thường biểu hiện dưới dạng các mảng đỏ có vảy nhờn ở những vùng sản xuất nhiều bã nhờn như da đầu, trán, nếp gấp da cạnh mũi, da quanh miệng, da trên ngực phía trên xương ức và nếp gấp da.

Nguyên nhân bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là căn bệnh khi các tết bào da được thay thế nhanh hơn bình thường, các tế bào da được tạo và thay thế chỉ sau 3-4 tuần nhưng lại xuất hiện 3-7 ngày ở bệnh nhiên mắc vẩy nến. Khiến cho cơ thể người bệnh gia tăng sản xuất tế bào da, tạo sự tích tự các tế bào da tạo ra mảng bong tróc và sần sùi phủ đầy vẩy

Khung-Anh-Cho-WEB-DOVA-2 [Bệnh Vẩy Nến] Nguyên Nhân & Dấu Hiệu

Các chuyên gia và các nhà khoa học đã ghi nhận người mắc phải bệnh vẩy nến thường bị rối loạn hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch có cơ chế giúp chống lại bệnh tật và nhiễm trùng nhưng chúng lại tấn công ngược lại các tế bào mạnh khỏe ở người bị vẩy nến

Bệnh vẩy nến có thể di truyền trong gia đình. Khoảng 1/3 người bệnh vẩy nến có tiền sử gia đình mắc bệnh. Các nghiên cứu về cặp song sinh giống hệt nhau cho thấy 70% khả năng một cặp song sinh mắc bệnh nếu người kia mắc chứng rối loạn này; tỷ lệ này chiếm 20% ở cặp song sinh không giống hệt nhau. Những phát hiện này cho thấy cả tính nhạy cảm di truyền và phản ứng môi trường trong việc phát triển bệnh vẩy nến.

Ngoài ra, các tác nhân khác như chấn thương da, nhiễm trùng cổ họng và sử dụng một số loại thuốc cũng gây ra bệnh.

Những ai có nguy cơ bị vẩy nến?

Tính tới thời điểm hiện tại người bệnh mắc bệnh vẩy nến chiếm 1-3% dân số, tỷ lệ này thay đổi theo độ tuổi, dân tộc và vị trí địa lý hoặc do tác nhân môi trường và di truyền. Bệnh thường xuất hiện ở mọi lứa tuổi và thường trước 20 tuổi

 • Người châu Âu dễ bị bệnh hơn người châu Á.
 • Bệnh có yếu tố di truyền.
 • Người mắc bệnh viêm ruột như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng có nguy cơ bị vẩy nến cao hơn.
 • Bệnh vẩy nến còn có liên quan đến béo phì, một số rối loạn tim mạch và chuyển hóa khác như tiểu đường.

Biến chứng bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến phổ biến nhưng việc điều trị còn nhiều khó khăn. Bệnh có thể gây đau đớn, mất ngủ, khó tập trung. Tình trạng này có xu hướng trải qua các chu kỳ, bùng phát trong vài tuần đến vài tháng, sau đó giảm dần trong một thời gian.

Khung-Anh-Cho-WEB-DOVA-3 [Bệnh Vẩy Nến] Nguyên Nhân & Dấu Hiệu

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều loại thuốc mới đã được tìm ra và ứng dụng trong điều trị để giảm bớt phiền toái và biến chứng do bệnh gây ra, tuy nhiên giá thành của thuốc còn mắc nên nhiều bệnh nhân không đủ tài chính để điều trị thuốc mới.

Bệnh vẩy nến có liên quan đến việc tăng nguy cơ viêm khớp vẩy nến, u lympho, tim mạch, bệnh Crohn và trầm cảm. Riêng viêm khớp vẩy nến ảnh hưởng đến 30% số người mắc bệnh. Những người trẻ tuổi mắc bệnh vẩy nến cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Người bệnh vảy nến có tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn 1,58 lần ( tức 58%) so với người không mắc bệnh này.

Cách chẩn đoán bệnh vẩy nến

Các chuyên gia đầu ngành về da liễu có thể dễ dàng chẩn đoán vảy nến dựa trên các tổn thương da điển hình như: các mảng, sẩn hoặc mảng da có vảy, ban đỏ có thể gây đau và ngứa, sáp vảy nến khi cạo sang thương và hình ảnh giọt sương máu sau khi cạo. Do đó, người bệnh thường không cần xét nghiệm máu vẫn được chẩn đoán dễ dàng.

Trong một số ít trường hợp, bác sĩ xét nghiệm khi cần loại trừ một số bệnh khác dễ gây nhầm lẫn như viêm khớp dạng thấp và có thể chụp X-quang các khớp bị ảnh hưởng để xem người bệnh có bị biến chứng viêm khớp vảy nến hay không. Nếu đúng như vậy, người bệnh sẽ được bác sĩ khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da phối hợp cùng bác sĩ khoa Cơ Xương Khớp cùng điều trị viêm khớp, thấp khớp.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể được sinh thiết mẫu da nhỏ của người bệnh để kiểm tra dưới kính hiển vi để chẩn đoán bệnh vảy nến chính xác.

Bệnh vẩy nến dễ nhầm lẫn bệnh da liễu khác

Bệnh vẩy nến dễ nhầm lẫn với một số bệnh vảy nến khác như chàm dạng đĩa, chàm tiết bã, vảy phấn hồng (có thể nhầm với vảy nến thể giọt), nấm móng (có thể nhầm với vảy nến móng) hoặc u lympho tế bào T ở da với bệnh ung thư da ban đầu được chẩn đoán nhầm với bệnh vảy nến. Thậm chí, bệnh giang mai với các biểu hiện phát ban toàn thân ngoài da cũng có thể nhầm với bệnh vảy nến.

Làm sao để điều trị bệnh vẩy nến

Cũng như các bệnh mạn tính khác, bệnh vẩy nến là một bệnh da mạn tính, cần dùng thuốc lâu dài mới kiểm soát được bệnh. y học hiện đại có nhiều phương pháp điều trị có thể cải thiện các triệu chứng và sự xuất hiện của các mảng da.

Khung-Anh-Cho-WEB-DOVA-4 [Bệnh Vẩy Nến] Nguyên Nhân & Dấu Hiệu

 • Trong hầu hết các trường hợp, lần đầu bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ Da sẽ dùng phương pháp điều trị tại chỗ bằng các loại kem, thuốc mỡ, dưỡng chất tương tự vitamin D hoặc corticosteroid bôi lên da.
 • Nếu những cách này không hiệu quả hoặc tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ dùng liệu pháp quang học, tiếp xúc với một số loại tia cực tím.
 • Trong những trường hợp nghiêm trọng, khi các phương pháp điều trị trên không hiệu quả, người bệnh có thể được ứng dụng phương pháp điều trị toàn thân bằng những loại thuốc uống hoặc tiêm có tác dụng trên toàn bộ cơ thể.

Ngoài ra, hiện nay y học đang ứng dụng mạnh mẽ thuốc sinh học trong điều trị bệnh vảy nến. Sinh học là các protein được sản xuất làm gián đoạn quá trình miễn dịch liên quan đến bệnh vảy nến. Không giống như các liệu pháp y tế ức chế miễn dịch tổng quát như methotrexate, thuốc sinh học nhắm vào các khía cạnh cụ thể của hệ thống miễn dịch góp phần gây ra bệnh.

Thuốc được chứng minh an toàn khi sử dụng lâu dài và đem lại hiệu quả cho đối tượng từ mức độ trung bình đến nặng. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng phụ tăng nguy cơ nhiễm trùng do ức chế miễn dịch.

Phòng ngừa bệnh vẩy nến sao cho hiệu quả?

Bệnh vẩy nến hiện vẫn là một bệnh mạn tính, cần uống thuốc lâu dài. vảy nến đi theo người bệnh suốt đời. Thế nhưng do da nổi vảy nên người bệnh thường tự ti, mặc cảm, nhiều người bỏ cuộc không điều trị làm bệnh bộc phát nặng, gây ra các biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống.

 • Với người chưa mắc bệnh có thể cần tăng cường sức đề kháng, hạn chế các bệnh nhiễm trùng, chấn thương… để tránh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
 • Với người thuộc nhóm nguy cơ cao như gia đình có người bệnh cần tầm soát, phát hiện sớm để điều trị sớm, tránh bệnh nặng hơn.
 • Với người đã bị bệnh, không hoang mang hay lo lắng và cần trao đổi với bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ Da để được chia sẻ về các liệu pháp điều trị và cách ngăn biến chứng, bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng.
 • Người bệnh cần sử dụng thuốc đúng hướng dẫn của bác sĩ, tránh ánh nắng mặt trời, vệ sinh da sạch sẽ, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, hạn chế ăn thực phẩm béo, nhiều dầu mỡ, tăng cường bổ sung thức ăn chứa acid folic và omega 3 từ cá thu, cá hồi…

Những câu hỏi thường gặp ở bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến có lây không?

Không. Bệnh vảy nến do hệ miễn dịch của người bệnh bị rối loạn, do đó tình trạng này không lây nhiễm từ người này sang người khác. Hầu hết những người mắc bệnh bị tổn thương da nhẹ có thể điều trị hiệu quả bằng các liệu pháp bôi ngoài da.

Bệnh vẩy nến có nguy hiểm không?

Người bệnh đối diện nhiều nguy cơ nhiễm trùng, căng thẳng, tự ti, viêm khớp, nguy cơ mắc bệnh celiac, ung thư da không hắc tố, ung thư biểu mô tế bào vảy… cao hơn. Người có HIV/AIDS bị vảy nến dễ tổn thương nghiêm trọng hơn.

Với người bệnh được điều trị lâu dài với liệu pháp toàn thân chữa vẩy nến có nguy cơ mắc ung thư phổi và phế quản tăng 52%, nguy cơ phát triển ung thư đường tiêu hóa trên tăng 205%, nguy cơ phát triển ung thư gan đến 90% và nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy lên 46%.

Bệnh vẩy nến có chữa được không?

Như đã khẳng định, bệnh vẩy nến là một bệnh mạn tính (giống như bệnh cao huyết áp , đái tháo đường); khi đã mắc bệnh cần điều trị (dùng thuốc) suốt đời. Khi điều trị thì các triệu chứng sẽ giảm hoặc biến mất, nhưng nếu thấy triệu chứng biến mất mà bỏ điều trị thì bệnh sẽ trở lại và nặng hơn. việc điều trị hiện nay có nhiều lựa chọn.

Bệnh nhẹ chỉ cần điều trị tại chỗ bằng thuốc bôi. Bệnh mức độ trung bình dùng phương pháp quang trị liệu với tia cực tím. Bệnh nặng dùng thuốc tiêm, thuốc uống… hay thuốc sinh học. Do vậy, khi đã được chẩn đoán mắc vảy nến, bạn nên tuân theo sự hướng dẫn y khoa của các bác sĩ để kiểm soát tốt bệnh vảy nến.

Bị vẩy nến kiêng ăn gì?

Người bệnh vảy nến hoặc viêm khớp vảy nến cần chế độ ăn uống bổ sung giàu axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) như cá hồi, cá trích, cá thu, dầu ô liu nguyên chất, cây họ đậu, rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt. Nhiều bệnh nhân cải thiện sau khi tiêu thụ ít thuốc lá, caffein, đường, cà chua, cà tím, ớt, ớt bột và khoai tây trắng nhưng có uống men vi sinh và vitamin D.

Khi áp dụng chế độ ăn không có gluten, mức độ nghiêm trọng của bệnh thường giảm ở những người mắc bệnh celiac và những người có kháng thể kháng gliadin. Người bệnh cần kiêng chế độ ăn nhiều calo, tránh uống rượu, chất cồn, thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa do có chất béo bão hòa…

Vẩy nến có ngứa không?

Vẩy nến là bệnh da tự miễn khó điều trị. Nhưng không phải trường hợp bệnh vảy nến nào cũng gây ngứa. Một số trường hợp còn đau rát

Khi nào cần gặp bác sĩ?

 • Nếu bạn nghi ngờ mình bị các dấu hiệu của vảy nến hãy đi gặp bác sĩ Da liễu – Thẩm mỹ Da.
 • Bệnh vảy nến trở nên nghiêm trọng hoặc lan rộng.
 • Người bệnh khó chịu và đau đớn.
 • Người bệnh chưa an tâm với cách điều trị, tự ti về làn da
 • Bệnh đã được điều trị nhưng không cải thiện

TẬP ĐOÀN DƯỢC MỸ PHẨM DOVA GROUP

🌐Trang web: https://dova.com.vn/

🖥 Fanpage: https://www.facebook.com/dovagroup

☎ Hotline: 0889.568.568

🕘 Hoạt động: 8:00-17:00, Thứ 2 đến thứ 6 và 8:00-12:00 Thứ 7 (hàng tuần)

🏬 Địa chỉ: Số 27 Ngõ 131, Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0889568568
Đăng ký tư vấn