google-site-verification: googlefe67cf723346ca75.html

[Hỏi đáp] Viêm xoang polyp mũi và cách điều trị hiệu quả?

Triệu chứng ngạt mũi, khó thở, giảm khả năng hô hấp, mất khả năng ngửi, nói giọng mũi kín là dấu hiệu của người mắc bệnh polyp xoang mũi. Chẩn đoán và điều trị polyp sớm hạn chế những biến chứng nguy hiểm. 

  1. Thế nào là viêm xoang polyp mũi?

Polyp mũi là một tình trạng rất phổ biến và đại đa số đều là u lành tính xuất hiện trong hốc mũi, xoang mặt hoặc có thể xuất hiện cả trong xoang và mũi.

Polyp mũi không phải là một khối u thực sự, mà thay vào đó, nó là sự biến đổi cục bộ của niêm mạc mũi hoặc xoang, thường xảy ra trong lớp mô đệm.

Polyp mũi có cấu trúc mềm, mịn, màu hồng nhạt. Bề ngoài của chúng chứa các tế bào trụ hoặc vuông, trong khi bên trong có các tế bào liên kết với tế bào xơ, tạo thành một lớp mô mềm, chứa các chất dịch nhầy.

Kích thước của polyp mũi có thể ảnh hưởng đến triệu chứng của bệnh. Polyp nhỏ thường ít gây ra triệu chứng, trong khi polyp lớn có thể gây ra khó thở, giảm khả năng khứu giác, đau đầu âm ỉ và ngáy.

Trong một số trường hợp hiếm, polyp mũi cỡ lớn có thể thay đổi hình dạng của khuôn mặt.

polyp-mui
Viêm polyp xoang mũi gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp

Điều trị polyp mũi thường đòi hỏi các phương pháp khác nhau. Polyp mũi nhỏ thường được điều trị bằng thuốc, trong khi polyp mũi lớn thường cần phải phẫu thuật để loại bỏ chúng.

Nếu không điều trị kịp thời, polyp mũi có thể kéo dài và gây ra những biến đổi nghiêm trọng trong hốc mũi, ví dụ như giãn rộng hốc mũi, polyp lòi ra khỏi cửa mũi trước và xâm nhập vào cửa mũi sau, gây ra tổn thương cho xương hốc mũi.

 

2. Chẩn đoán viêm xoang polyp mũi 

Polyp mũi phát triển chậm và lớn dần, dây choáng hốc mũi dẫn tới ngạt mũi giảm khả năng hô hấp cho người bệnh. Triệu chứng ngày càng nặng dần và có thể xảy ra cả hai bên hốc mũi gây mất khả năng ngửi và nói giọng mũi kín. Bên cạnh đó, bệnh nhân có dấu hiệu chảy nước mũi khi thời tiết thay đổi hay đau nhức vùng xoang do tình trạng viêm xoang mủ.

Polyp mũi xoang là có khối u mềm, mọng, nhẵn bóng màu hồng nhạt ở ngách mũi giữa
Polyp mũi xoang là có khối u mềm, mọng, nhẵn bóng màu hồng nhạt ở ngách mũi giữa

Dấu hiệu thường gặp của polyp mũi xoang là có khối u mềm, mọng, nhẵn bóng màu hồng nhạt ở ngách mũi giữa. Nếu để lâu sẽ tụ lại thành một hoặc nhiều khối và chùm, lấp kín hốc mũi. Ngoài ra có thể xuất hiện khối polyp có nhiều mủ bám vào nhưng mặt polyp không bị hoại tử. Ta có thể gặp một số biến thể khác của polyp mũi:

  • Polyp đơn độc Killian: Đây là biến thể chỉ có một khối polyp duy nhất mọc tại ngách mũi giữa, cuống mũi hay vách ngăn gây ngạt và tắc mũi
  • Polyp chảy máu: Đây là loại polyp có chân bám ở vách ngăn, vùng điểm mạch Kisselbach dễ gây chảy máu
  • Bệnh Woakes: Xương chính mũi bị biến dạng do polyp trong xoang choán cả hai bên mũi. Có thể thấy gốc mũi bè rộng ra, rãnh mũi và mắt bị đẩy phồng đẩy hai khoé mắt trong trở nên xa nhau hơn.

 

  1. Cách điều trị hiệu quả

Để điều trị polyp mũi nhỏ, có thể sử dụng các loại thuốc xịt mũi chứa corticosteroid. Thành phần hoạt chất này giúp giảm viêm, cải thiện thông khí mũi, và có thể giúp co lại kích thước của polyp. Các tác dụng phụ của thuốc xịt mũi chứa steroid thường ít nghiêm trọng hơn so với thuốc uống, và có thể bao gồm chảy máu mũi, nhức đầu và viêm họng.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị polyp mũi, có một số loại thuốc khác có thể được sử dụng, bao gồm:

Corticosteroid đường uống: Mặc dù có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, nhưng đôi khi cần phải sử dụng corticosteroid đường uống, đơn độc hoặc kết hợp với thuốc xịt mũi, thường chỉ trong thời gian ngắn.

xoang-do-thi
Sản phẩm Xoang Đỗ Thị đến từ tập đoàn Dova Group

Thuốc chống dị ứng và chống nhiễm trùng: Ngoài việc điều trị polyp mũi, bác sĩ cần kiểm soát tình trạng dị ứng và nhiễm trùng của bệnh nhân. Các loại thuốc chống histamin được sử dụng để kiểm soát tình trạng dị ứng gây ra bởi các tác nhân kích thích. Chúng cũng có thể giúp giảm triệu chứng ngạt mũi, mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn polyp. Đối với các trường hợp nhiễm trùng cấp ở xoang, có thể cần sử dụng thêm thuốc kháng sinh.

Thuốc kháng nấm: Một số trường hợp viêm xoang có thể xuất phát từ phản ứng miễn dịch bất thường khi tiếp xúc với vi nấm trong môi trường xung quanh. Do đó, thuốc kháng nấm có thể được sử dụng, tuy nhiên, thường cần phối hợp với phẫu thuật cắt bỏ phần mô nhiễm nấm.

Nếu đã sử dụng thuốc mà tình trạng bệnh không suy giảm, người bệnh chủ động tới các cơ sở y tế gần nhất hoặc liên hệ các bệnh viện uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *