google-site-verification: googlefe67cf723346ca75.html

ĐỐI PHÓ VỚI MỦ VIÊM XOANG: 4 CÁCH ĐIỀU TRỊ VÀ LÀM GIẢM TRIỆU CHỨNG

Triệu chứng như nghẹt mũi, mủ trong mũi, đau và áp lực do mủ viêm xoang có thể gây khó chịu và giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Hãy cùng Dova Group tìm hiểu về Mủ viêm xoang: cách phòng ngừa và điều trị trong bài viết dưới đây nhé!

Mủ Viêm Xoang là gì?

Mủ viêm xoang là một dạng tiết chất dày và màu sắc thường là màu vàng hoặc xanh lục mà người bệnh có thể thấy trong mũi hoặc trong niêm mạc xoang. Viêm xoang thường đi kèm với viêm nhiễm nếu có nhiễm trùng. Mủ là một phản ứng tự nhiên của cơ thể trước vi khuẩn hoặc các yếu tố gây nhiễm trùng.

Mủ thường xuất hiện khi các màng niêm mạc trong xoang bắt đầu tạo ra nhiều dịch tiết để chống lại nhiễm trùng. Dịch tiết này bao gồm tế bào bạch cầu, dịch niêm mạc và một số chất khác. Mủ thường chứa các tế bào bạch cầu để tiêu diệt vi khuẩn hoặc viêm mũi.

viem-xoang-mu
Mủ viêm xoang gây ra triệu chứng tắc nghẽn mũi, đau, nặng mắt

Khi mủ xuất hiện trong viêm xoang, nó có thể gây ra triệu chứng như tắc nghẽn mũi, đau, nặng mắt và nếu không điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Việc xử lý viêm xoang và mủ cùng đi kèm là rất quan trọng để giảm triệu chứng và nguy cơ biến chứng.

Triệu Chứng của Mủ Viêm Xoang:

 • Nghẹt Mũi: Nghẹt mũi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của mủ viêm xoang. Điều này xuất hiện khi mủ tích tụ trong các xoang, làm cản trở sự lưu thông của không khí qua mũi.
 • Mủ Trong Mũi: Mủ thường có màu vàng hoặc xanh lá cây và có thể xuất hiện trong mũi hoặc đường thoát nước từ xoang.
 • Đau Vùng Mũi và Xoang: Mủ viêm xoang thường đi kèm với đau và áp lực ở vùng xoang và mũi. Điều này có thể làm cho việc thận trọng, ăn uống, và thậm chí nói chuyện trở nên khó khăn.
 • Mất Khứu Giác: Trong một số trường hợp, mủ viêm xoang có thể gây ra sự suy giảm về khả năng xử lý mùi, gọi là mất khứu giác
  mu-viem-xoang
  Mủ thường có màu vàng hoặc xanh lá cây và có thể xuất hiện trong mũi hoặc đường thoát nước từ xoang

Nguyên Nhân của Mủ Viêm Xoang:

Mủ viêm xoang thường là kết quả của một nhiễm trùng trong các xoang xung quanh mũi. Nhiễm trùng này có thể do vi khuẩn hoặc nấm gây ra. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

 • Nhiễm trùng Viêm Nhiễm Khuẩn: Các vi khuẩn, như Staphylococcus aureus hoặc Streptococcus pneumoniae, có thể gây ra nhiễm trùng viêm xoang và gây mủ tích tụ.
 • Nhiễm trùng Nấm: Một số loại nấm, như Aspergillus hoặc Candida, có thể gây ra nhiễm trùng nấm trong xoang.
 • Nhiễm Trùng Virus: Một số trường hợp mủ viêm xoang có thể liên quan đến nhiễm trùng virus.
  Staphylococcus-aureus
  Vi khuẩn Staphylococcus aureus gây ra nhiễm trùng viêm xoang và gây mủ tích tụ

Cách Điều Trị Mủ Viêm Xoang:

Điều trị mủ viêm xoang thường tùy thuộc vào nguyên nhân gốc của bệnh. Một số phương pháp điều trị bao gồm:

 • Sử dụng Kháng Sinh: Nếu mủ viêm xoang xuất phát từ một nhiễm trùng viêm nhiễm khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn kháng sinh để loại bỏ nhiễm khuẩn.
 • Sử dụng Thuốc Trị Nấm: Đối với mủ viêm xoang do nấm gây ra, thuốc trị nấm có thể được đề xuất.
 • Thuốc Giảm Viêm: Thuốc corticosteroid có thể được sử dụng để giảm viêm và giảm triệu chứng đau.
 • Phẫu Thuật: Trong một số trường hợp nặng, phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ mủ và cải thiện thoát nước từ xoang.
  xoang-do-thi
  Sản phẩm Xoang Đỗ Thị đến từ tập đoàn Dova Group

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của mủ viêm xoang, hãy tìm sự tư vấn và điều trị từ bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo rằng bạn nhận được điều trị phù hợp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ fanpage Dova Group để được hỗ trợ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *