google-site-verification: googlefe67cf723346ca75.html

[Hỏi Đáp] Nốt vôi hóa tiền liệt tuyến là gì, có nguy hiểm không?

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng ung thư tuyến tiền liệt là sự xuất hiện của các nốt vôi hóa tiền liệt tuyến. Nếu phát hiện và điều trị kịp thời các nốt vôi này, khả năng chữa khỏi rất cao và người bệnh không lo các biến chứng khác.

Nốt vôi hóa tiền liệt tuyến là gì?

Nốt vôi hóa tiền liệt tuyến hay còn gọi là sỏi tiền liệt tuyến. Đây là hiện tượng gây ra bởi sự tích tụ canxi trong tuyến tiền liệt. Ngoài là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, vôi hóa tuyến tiền liệt còn là nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như: viêm tuyến tiền liệt và phì đại tuyến tiền liệt.

20200913_081957_335064_vi-tri-tuyen-tien-l [Hỏi Đáp] Nốt vôi hóa tiền liệt tuyến là gì, có nguy hiểm không?

Trong cơ thể người đàn ông, tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang. Cấu tạo của tuyến tiền liệt gồm 2 múi, kích thước to như hạt dẻ. Kích thước của tuyến này phù thuộc vào độ tuổi. Chức năng của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng (khi xuất tinh và khi di chuyển vào tử cung để thụ thai).

Ở giai đoạn đầu, các nốt vôi hóa “chung sống hòa bình” trong tuyến tiền liệt. Rất khó để phát hiện ra tình trạng này vì chúng không có triệu chứng gì. Một số người chỉ tình cờ phát hiện khi siêu âm. Tuy nhiên, khi các nốt vôi hóa này gây nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng viêm mạn tính và nhiều biến chứng khác nếu không được chữa trị kịp thời.

Biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt mạn tính là: đau ở thể hang và bụng, vùng đáy chậu ngay giữa dương vật và trực tràng; thấy khó chịu ở tinh hoàn; mắc chứng tiểu đêm nhiều lần; khó chịu, nóng rát khi đi tiểu; xuất tinh khó khăn…

Nguyên nhân gây ra các nốt vôi hóa tiền liệt tuyến

Khoảng 75% nam giới mắc phải tình trạng vôi hóa tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này vẫn đang còn được nghiên cứu. Một số giả thuyết đã được đưa ra nhưng lại khá mâu thuẫn với nhau.

1-80 [Hỏi Đáp] Nốt vôi hóa tiền liệt tuyến là gì, có nguy hiểm không?

Một vài chuyên gia cho rằng chúng được tạo ra bởi dịch tiết của tuyến này. Một số chuyên gia khác thì đưa ra giả thuyết là do một số thành phần trong nước tiểu và không phải do dịch tiết của tuyến tiền liệt.

Cũng có ý kiến cho rằng nguyên nhân gây vôi hóa trong tuyến tiền liệt là do niệu đạo bị viêm nhiễm và tiết dịch vào tuyến này, sau đó tạo thành kết tủa, lâu dần thành sỏi. Một số khác thì đánh giá việc ăn đồ ăn cay nóng hoặc quan hệ tình dục quá mức cũng là nguyên nhân. Thực tế thì các nguyên nhân và mức độ ảnh hưởng của chúng đến sự hình thành sỏi trong tuyến tiền liệt vẫn đang được rất nhiều nhà nghiên cứu lưu tâm.

Vôi hóa tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Các nốt vôi xuất hiện ở tuyến tiền liệt có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào từng giai đoạn. Nếu còn ở giai đoạn “chung sống hòa bình” và bạn chữa trị kịp thời thì tình trạng này không nguy hiểm.

Tuy nhiên, khi các nốt vôi hóa gây viêm và biến chứng thì lúc đó thật sự là vấn đề đáng lo. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh này là ung thư tuyến tiền liệt. Khi đó, tính mạng sẽ bị đe dọa.

Ở một góc độ khác, đi từ chức năng của tuyến tiền liệt. Một số công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc phải tình trạng vôi hóa tuyến này thường suy giảm chất lượng tinh trùng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản. Không những thế, nam giới bị tình trạng này còn cảm thấy rất khó khăn khi quan hệ, nhất là lúc xuất tinh. Do đó, không chỉ sức khỏe thể chất mà đời sống tinh thần cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Xem Thêm: UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT NGUYÊN NHÂN & DẤU HIỆU

Cách điều trị vôi hóa tuyến tiền liệt

Trước khi tiến hành điều trị các nốt vôi hóa tiền liệt tuyến, có thể bạn sẽ thực hiện một trong các xét nghiệm như: siêu âm, CT scan hoặc sinh thiết tuyến tiền liệt. Để không phải lo lắng trong quá trình điều trị bệnh, bạn cần hiểu một điều rằng các nốt vôi hóa này là nơi trú ẩn của vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác nhau.

voi-hoa-tien-liet-tuyen-uong-thuoc-gi-4 [Hỏi Đáp] Nốt vôi hóa tiền liệt tuyến là gì, có nguy hiểm không?

Do đó, rất khó để tiêu diệt hoàn toàn bằng kháng sinh. Thực tế, bạn cũng không nhất thiết để loại bỏ hoàn toàn chúng. Nếu các nốt vôi nhỏ, ít và không gây trở ngại gì nhiều thì có thể bạn không cần phẫu thuật. Ngược lại, trường hợp các nốt vôi hóa gây tắc nghẽn thì bạn cần phẫu thuật ngay.

Người ta thường điều trị các nốt vôi hóa tiền liệt tuyến bằng các phương pháp như: dùng kháng sinh, tiêm thuốc, vật lý trị liệu hoặc thảo dược.

 Tiêm thuốc

Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị cho người dùng kháng sinh. Tiêm thuốc sẽ tăng nồng độ hấp thụ kháng sinh của người bệnh. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu đã phê bình phương pháp trị liệu này bởi nó không chữa khỏi bệnh hoàn toàn cũng như gây tác dụng phụ với thận và gan.

Xem thêm: PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT: NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

Kháng sinh

Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất bởi hiệu quả nhanh và tiện lợi. Kháng sinh sẽ dễ dàng chữa khỏi cho người bị viêm tuyến tiền liệt cấp. Đối với trường hợp viêm tuyến tiền liệt mạn tính, hiệu quả điều trị bằng kháng sinh còn khá hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn kháng thuốc.

uong-thuoc-con-nguyen-vo-nam-thanh-nien-phai-nhap-vien-cap-cuu-4334fd09 [Hỏi Đáp] Nốt vôi hóa tiền liệt tuyến là gì, có nguy hiểm không?

Do đó, trường hợp bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính, người bệnh có thể khỏi bệnh nhanh nhưng bệnh rất dễ tái phát khi ngưng điều trị. Một số trường hợp dùng kháng sinh với liều lượng cao. Tuy nhiên, việc này cần được tham khảo ý kiến bác sĩ một cách kỹ càng. Nếu không, chẳng những không khỏi bệnh mà gan và thận còn có nguy cơ bị nhiễm độc.

Vật lý trị liệu

Nguyên tắc của các phương pháp vật lý trị liệu cho người bị vôi hóa tiền liệt tuyến là làm tăng khả năng tưới máu của cơ thể lên tuyến này. Người ta thường dùng máy siêu âm để thực hiện vật lý trị liệu. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là có nguy cơ làm tăng khả năng viêm. Do đó, đây được xem là phương pháp điều trị hỗ trợ.

Dùng thảo dược

Hầu hết các phương pháp điều trị nốt vôi hóa tiền liệt tuyến bằng thảo dược chưa được kiểm chứng. Những người sử dụng phương pháp này cho rằng tình trạng vôi hóa, xơ hóa hay viêm tuyến tiền liệt xuất phát từ một nguyên nhân. Đó là sự tắc nghẽn nhiệt và hàn khí phần bụng dưới, máu huyết bị ứ đọng. Do đó, các thảo dược có khả năng tiêu nhiệt, triệt hàn sẽ chữa khỏi những bệnh trên. Và người ta cũng ước tính rằng trong vòng 60 ngày điều trị bằng thảo dược, các nốt vôi sẽ được thải ra ngoài cùng nước tiểu.

Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu và nhược điểm riêng. Và tình trạng mỗi người khi mắc bệnh khác nhau. Thế nên, trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp nào, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Lựa chọn đúng phương pháp sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian điều trị và tránh những biến chứng không mong muốn.

Tham Khảo: Viên Trinh Nữ Hoàng Cung Crilin

Phòng sự xuất hiện của các nốt vôi hóa tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây tình trạng vôi hóa trong tuyến tiền liệt vẫn đang còn nghiên cứu. Thế nên bạn chỉ có thể phòng ngừa tình trạng này thông qua một số lưu ý từ các nguyên nhân có thể gây bệnh, bằng cách:

  • Uống nhiều hơn 2 lít nước mỗi ngày để quá trình đào thải độc tố và các chất dư thừa của cơ thể được tối ưu nhất.
  • Luyện tập thể dục: Bạn đừng gắng tập quá sức, tốt nhất là dành khoảng 60 phút một ngày để tập thể dục và cần duy trì mỗi ngày.
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia và nước ngọt có gas…
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân bằng. Tránh ăn quá nhiều đồ cay, nóng.
  • Quan hệ tình dục an toàn và điều đặn để tránh tắc tuyến tiền liệt.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, tránh để vi khuẩn xâm nhập và gây tình trạng viêm nhiễm.

TẬP ĐOÀN DƯỢC MỸ PHẨM DOVA GROUP

📌Trang web: https://dova.com.vn/

📌 Fanpage: https://www.facebook.com/dovagrouphttps://dova.com.vn/

☎️Hotline & Zalo: 0889.568.568

🕓 Hoạt động: 8:00 – 17:00, từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.

🏘 Địa chỉ: Số 27, Ngõ 131 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn