google-site-verification: googlefe67cf723346ca75.html

[Hỏi Đáp] Phụ nữ có tuyến tiền liệt không?

Phụ nữ có tuyến tiền liệt không và có thể bị u xơ tuyến tiền liệt không? đây là câu hỏi được khá nhiều người bệnh u xơ tuyến tiền liệt thắc mắc. Vậy bài viết dưới đây dova group sẽ chia sẻ cùng bạn đọc nha:

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ trong hệ thống sinh sản ở nám giới, chúng tạo ra một số chất lỏng trong tinh dịch và đưa tinh trùng ra ngoài từ tinh hoàn khi xuất tinh. Tuyến tiền liệt nằm phí trước trực trang dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. trong ống dương vật.

Khi nam giới ở độ tuổi trường thành, tuyến tiền liệt có thể bằng kích thước 1 quả chanh (quất). Nhưng khi tới già, tuyến tiền liệt sẽ dần to lên, đây là điều rất bình thường. Ở tuổi từ 40 tuyến tiền liệt có thể bằng quả cóc, thậm trí có thể bằng quả cam hoặc quả táo. Hiện tượng này được các bác sĩ và chuyên gia gọi là phì đại tuyến tiền liệt hay gọi là u xơ tuyến tiền liệt.

Liệu phụ nữ có tuyến tiền liệt không?

Câu trả lời chắc chắn là có, tuyến tiền liệt nam giới thì chỉ có trên ở nam, tuy nhiên phụ nữ lại có một loạt tuyến và ống dẫn ở phía trước âm đạo còn được gọi là tuyến Skene hay có thể gọi là tuyến tiền liệt nữ giới.

tuyen tien liet o nu

Tuyến Skena (có tên gọi khác Parauretral) có mối tương đồng với tuyến tiền liệt nam giới. Khi giải phẫu, tuyến Skene ở vị trí đáy bàng quang, nằm chính giữa đường niệu đạo và âm đạo.

Tuyến Skene ở nam giới và nữ giới đều có kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA và PSAP) đây là các enzyme có thể chỉ ra tình trạng tuyến tiền liệt. Điều khác biệt với nam giới, tuyến tiền liệt nữ giới chỉ có tác dụng tăng khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Vậy nữ giới cũng có tuyến tiền liệt nhưng để phân biệt giữa nam và nữ người ta sẽ gọi tuyến tiền liệt ở nữ giới là tuyến Skene.

Phụ nữ có bị u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt không?

Cũng như nam giới nữ giới cũng có thể mắc u xơ tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt nhưng tỷ lệ rất hiếm gặp. Tuyến tiền liệt ở nữ giới có tiết dịch nhầy và tiết PSA – là một chỉ số đo ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Theo thống kê trong số liệu năm 1994 thì trường hợp mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nữ cực kì hiếm chiếm 0,003% trong tất cả các trường hợp ung thư được báo cáo liên quan đường tiết niệu nữ hoặc khu vực sinh dục.

Phu nu co bi u xo tuyen tien liet ung thu tuyen tien liet khong

Các bác sĩ có thể khó nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt nữ vì nó rất hiếm. Một số triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt ở nữ như: đau khi đi tiểu, tiểu đêm nhiều lần, tiểu buốt kèm tiểu rắt, bị áp lực ở phía sau xương mu, tiểu khó, kinh nguyệt không đều, chảy máu… Nhưng đây cũng là triệu chứng của nhiều căn bệnh thường gặp khác.

Hi vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của quý bạn đọc.

TẬP ĐOÀN DƯỢC MỸ PHẨM DOVA GROUP

🌐Trang web: https://dova.com.vn/

🖥 Fanpage: https://www.facebook.com/dovagroup

☎ Hotline: 0889.568.568

🕘 Hoạt động: 8:00-17:00, Thứ 2 đến thứ 6 và 8:00-12:00 Thứ 7 (hàng tuần)

🏬 Địa chỉ: Số 27 Ngõ 131, Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *