google-site-verification: googlefe67cf723346ca75.html

[Hỏi Đáp] Viêm xoang có chữa được không?

Viêm xoang là một bệnh lý tai mũi họng xuất hiện khá phổ biến gần đây. Trong ấn tượng của phần lớn mọi người, đây là một căn bệnh mạn tính, dai dẳng, không thể chữa dứt điểm và sẽ đi cùng với người bệnh cho đến mãi về sau. Vậy thực tế có đúng như vậy không? Hãy cùng Dova Group tìm hiểu xem thử liệu viêm xoang có chữa được không và cách điều trị bệnh lý này như thế nào qua bài viết dưới đây.

Sơ lược vài nét về viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm các xoang cạnh mũi do tác nhân vi sinh vật từ bên ngoài vào. Chúng có thể là virus, vi khuẩn, cũng có thể là nấm. Tùy vào thời gian các triệu chứng xuất hiện mà nó được chia làm 4 loại: viêm xoang cấp, viêm xoang bán cấp, viêm xoang mạn và viêm xoang tái phát.

Khung-Anh-Cho-WEB-DOVA-11 [Hỏi Đáp] Viêm xoang có chữa được không?

Bốn triệu chứng kinh điển của viêm xoang là đau vùng xoang bị viêm, nghẹt mũi, chảy nước mũi và giảm hoặc mất khứu giác. Dù các triệu chứng dễ nhận biết nhưng khá khó để phân biệt viêm xoang với các bệnh lý hô hấp khác khi bạn mới bị bệnh lần đầu. Chính vì thế cũng dẫn đến việc điều trị viêm xoang không đúng cách.

Điều trị viêm xoang như thế nào?

Đối với những người bị mắc viêm xoang, câu hỏi được quan tâm nhiều nhất có lẽ là viêm xoang có thể chữa được không?

Câu trả lời là tùy vào loại viêm xoang bạn mắc. Viêm xoang cấp có thể hoàn toàn chữa khỏi được nhưng. Còn viêm xoang mạn thì hầu như không thể chữa khỏi mà chỉ có các biện pháp nhằm làm giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Viêm xoang cấp

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm xoang cấp là do virus. Bệnh thường có thể khỏi trong vòng từ 7 đến 10 ngày. Dù là nguyên nhân vi khuẩn thì cũng có những trường hợp bệnh tự giới hạn. Vì thế điều trị trong viêm xoang cấp tập trung vào việc kiểm soát triệu chứng là chủ yếu. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp được điều trị kháng sinh nếu do tác nhân vi khuẩn và có tiến triển không thuận lợi.

Hiếm khi mà người bệnh bị viêm xoang cấp phát triển thành các biến chứng nghiêm trọng. Và cũng có những điều trị riêng biệt khác nhau cho từng biến chứng của viêm xoang. Vì thế nên trong bài này, chúng ta chỉ đề cập đến việc điều trị viêm xoang cấp không biến chứng. Các biện pháp điều trị triệu chứng trong viêm xoang cấp như sau:

Thuốc giảm đau và hạ sốt

Khung-Anh-Cho-WEB-DOVA-12 [Hỏi Đáp] Viêm xoang có chữa được không?

Chúng nhằm mục đích làm giảm triệu chứng đau của vùng xoang bị viêm cũng như sốt. Những thuốc thường được sử dụng là thuốc kháng viêm không steroid và acetaminophen. Tuy nhiên những thuốc này chỉ sử dụng để giảm đau và hạ sốt khi cần thiết, không nên quá lạm dụng.

Nước muối rửa mũi

Khung-Anh-Cho-WEB-DOVA-13 [Hỏi Đáp] Viêm xoang có chữa được không?

Sử dụng nước muối rửa mũi giúp cải thiện tình trạng nghẹt mũi, đem lại sự thoải mái cho người bệnh. Bên cạnh đó, nó cũng giúp giảm nhu cầu dùng thuốc giảm đau hơn, đặc biệt với những bệnh nhân bị viêm xoang tái phát nhiều lần. Tuy nhiên, để thực hiện kỹ thuật này yêu cầu cần có chỉ dẫn cụ thể để thực hiện đúng cách. Và điều quan trọng là nước muối phải được chuẩn bị từ nước vô trùng, không được sử dụng nước máy.

Thuốc xịt Glucocorticoid

Các nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích về mặt triệu chứng khi sử dụng glucocorticoid trong thời gian ngắn đối với viêm xoang cấp. Nó có cơ chế giảm viêm ở niêm mạc mũi, từ đó giúp cải thiện dẫn lưu xoang.

Kháng sinh

Đối với những trường hợp viêm xoang cấp do vi khuẩn mà các triệu chứng xấu đi nhanh chóng hoặc không thuyên giảm sau 7 ngày thì có thể sử dụng kháng sinh. Hầu hết người bệnh viêm xoang cấp sẽ không làm nuôi cấy vi khuẩn mà thường bắt đầu sử dụng kháng sinh theo kinh nghiệm. Thuốc thường được sử dụng là amoxicillin hoặc amoxicillin-clavulanate.

Khung-Anh-Cho-WEB-DOVA-14 [Hỏi Đáp] Viêm xoang có chữa được không?

Ngoài ra còn một số thuốc để hỗ trợ khác như thuốc co mạch tại chỗ giúp mang lại cảm giác sảng khoái về khả năng thông mũi. Thuốc kháng histamine giúp làm khô niêm mạc. Hoặc thuốc làm lỏng chất nhầy giúp thúc đẩy nhanh quá trình thanh thải dịch nhầy từ mũi.

Viêm xoang mạn

Ở hầu hết các bệnh nhân, viêm xoang mạn không thể chữa khỏi được. Chúng ta chỉ có thể cố gắng để kiểm soát triệu chứng, tránh các đợt cấp bùng lên. Vì thế, mục tiêu điều trị cho viêm xoang mạn bao gồm:

  • Kiểm soát tình trạng viêm và phù nề niêm mạc.
  • Duy trì thông khí và dẫn lưu các xoang đầy đủ.
  • Xử lý được vi sinh vật xâm nhập vào nếu có.
  • Giảm số đợt cấp cho người bệnh

Về một số mặt, quản lý viêm xoang mạn cũng tương tự như hen suyễn. Người bệnh ban đầu sẽ được điều trị để giảm các triệu chứng càng nhiều càng tốt. Sau đó, họ sẽ chuyển sang điều trị duy trì để điều chỉnh định kỳ các thuốc và hạn chế đợt cấp.

Khung-Anh-Cho-WEB-DOVA-15 [Hỏi Đáp] Viêm xoang có chữa được không?

Giống như viêm xoang cấp, trong điều trị viêm xoang mạn cũng sử dụng các thuốc xịt glucocorticoid, nước muối rửa mũi để cải thiện triệu chứng cho người bệnh. Bên cạnh đó, một số trường hợp người ta cũng dùng corticosteroid đường uống có tác dụng toàn thân. Thuốc tiêu biểu chính là prednisone. Nó có tác dụng giảm phù nề niêm mạc nặng và giảm kích thước của polyp.

Còn về kháng sinh, nó chỉ có hiệu quả chủ yếu trong việc điều trị các đợt cấp. Tuy nhiên, hầu hết viêm xoang mạn đều có liên quan đến việc dẫn lưu xoang kém và nhiễm khuẩn thứ phát theo thời gian. Chính vì thế khi bị viêm xoang mạn, một số sẽ cần dùng kháng sinh để làm sạch nhiễm trùng. Sau đó là sử dụng ngắt quãng để điều trị đợt cấp.

Ngoài ra, môi trường cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong điều trị viêm xoang mạn. Những người bị mắc bệnh nên cải thiện môi trường sống, đặc biệt là phải ngừng hút thuốc lá. Nó không chỉ giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh mà còn hạn đáng kể số lượng đợt cấp trong năm.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng rằng các bạn có thêm một cái nhìn chính xác về căn bệnh viêm xoang này. Việc hiểu rõ về điều trị giúp bạn giảm thiểu những lo lắng không cần thiết là kiểm soát bệnh tốt hơn. Dù bị viêm xoang cũng đừng cảm thấy nặng nề, nếu điều trị tốt, nó hầu như sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Mua Ngay: 

TẬP ĐOÀN DƯỢC MỸ PHẨM DOVA GROUP

🌐Trang web: https://dova.com.vn/

🖥 Fanpage: https://www.facebook.com/dovagroup

☎ Hotline: 0889.568.568

🕘 Hoạt động: 8:00-17:00, Thứ 2 đến thứ 6 và 8:00-12:00 Thứ 7 (hàng tuần)

🏬 Địa chỉ: Số 27 Ngõ 131, Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn