Liệu bạn đã hiểu đúng về Đông y - Y học cổ truyền

25/07/2020

Những năm gần đây lĩnh vực mỹ phẩm tại Việt Nam rầm rộ lên 2 từ “Đông y”. Trước đây, Đông y thường được gắn liền với chữa bệnh, ngày nay khoa học phát triển, Đông y đã được nghiên cứu để làm đẹp và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa thực sự hiểu về Đông y. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có góc nhìn sâu hơn về Đông y - Y học cổ truyền nhé!

Đông y (Y học cổ truyền) là gì?

Đông y là một thuật ngữ được sử dụng song song với Y học cổ truyền, để chỉ nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa. Các phương pháp điều trị đông y thường là châm cứu, các thuốc uống hoặc dùng ngoài da và cả xoa bóp.

Thuốc Đông y bao gồm:

Thuốc Bắc: Các vị thuốc được khai thác và bào chế theo sách của Trung Quốc. Sau đó truyền sang và được phát triển bởi các lương y người Việt.

Thuốc Nam: Các vị thuốc do thầy thuốc khám phá trên lãnh thổ Việt Nam.

Ưu điểm – Nhược điểm của thuốc Đông y

Tây y hay Đông y cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào tính chất của từng loại bệnh mà nhiều người có thể lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp.

1. Ưu điểm khi sử dụng thuốc Đông y

1.1: Thuốc Đông y an toàn và lành tính

Thường các bài thuốc Đông y đều có nguồn gốc từ thiên nhiên: rễ, thân, cành, hoa, lá, quả của các cây thuốc quý, các loại thảo dược. Sau khi được thu hái, đem sắt nhỏ, phơi khô và sử dụng. Độ an toàn và lành tính của các loại dược liệu rất an toàn và được sử dụng ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Các bài thuốc từ Đông y do được bào chế thủ công và dựa vào tự nhiên nên đảm bảo được dược tính. Dù để một thời gian dài cũng không lo chất độc tích tụ trong cơ thể.

1.2: Đông y mang lại hiệu quả lâu dài, bền vững

Đông y thường tìm ra căn nguyên của bệnh, chữa bệnh từ gốc để cải thiện dần các triệu chứng của bệnh. Nhờ vậy, các bài thuốc từ Đông y thường cho hiệu quả cao, bền vững, tránh tái phát.

1.3: Ít hoặc không gây ra tác dụng phụ

Các nguyên liệu thảo dược từ thiên nhiên được nghiên cứu theo phương pháp y học cổ truyền nên rất lành tính. Thuốc Đông y sẽ ít gây tác dụng phụ có hại không mong muốn cho cơ thể. Không gây ảnh hưởng đến gan, thận như thuốc Tây y, phù hợp để chữa trị các bệnh mạn tính.

2. Nhược điểm của thuốc Đông y

2.1: Đông y có tác dụng từ từ

Các bài thuốc Đông y thường không cho hiệu quả nhanh bởi nó điều trị từ gốc, không tập trung điều trị các triệu chứng như Tây y. Do vậy, người bệnh cần kiên trì sử dụng mới đạt được hiệu quả, ít nhất từ 2 – 3 tháng.

2.2: Cách sắc thuốc khá kỳ công, mất thời gian

Đa phần các bài thuốc Đông y phải cho vào ấm sắc vài tiếng đồng hồ sau đó uống nước cất khi còn ấm thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Bên cạnh đó, các bài thuốc này cũng nặng mùi hơn, đối với những ai chưa quen có thể sẽ khó uống.

2.3: Nguồn thảo dược chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế

Hiện nay, nguồn thảo dược ở nước ta còn thiếu và vẫn đang phải nhập khẩu với mức giá tương đối cao. Bên cạnh đó, chất lượng nguyên liệu lại khó được kiểm định rõ ràng. 

Thảo dược Đông y đang dần được khẳng định trong lĩnh vực mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Các sản phẩm như kem, serum, rượu xoa bóp, viên uống với chức năng cải thiện làn da sáng mịn, tái tạo lại vẻ đẹp cho người phụ nữ. Với tính chất lành tính và mang lại hiệu quả lâu dài, mỹ phẩm Đông y đang rất được thị trường ưa chuộng.

Bài viết liên quan

Thông báo cấm bán phá giá trên sàn Thương mại điện tử 31/07/2020

Thông báo cấm bán phá giá trên sàn Thương mại điện tử

Dova Group đang hoàn thiện hồ sơ đăng ký độc quyền Thương hiệu trên 3…

Bổ nhiệm vị trí Tổng Giám Đốc Tập đoàn Dova Group 23/07/2020

Bổ nhiệm vị trí Tổng Giám Đốc Tập đoàn Dova Group

Chào mừng anh Nguyễn Mạnh Linh quay trở lại với vị trí Tổng Giám Đốc…

Công ty Cp Tập Đoàn Dược Mỹ Phẩm Dova - Dova Group