google-site-verification: googlefe67cf723346ca75.html

PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT: NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt hay phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý phổ biến ở nam giới lớn tuổi. Hiện nay, với sự phát triển của các phương tiện chẩn đoán, người có bệnh được phát hiện nhiều hơn. Trên thế giới có khoảng 60% nam giới ở tuổi 60 bị tăng sinh lành tuyến tiền liệt, tần suất bệnh tăng dần theo tuổi nên số người mắc bệnh ngày càng cao. Bệnh gây ra các triệu chứng rối loạn đi tiểu làm ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

uploaded-2020-thang-11_tlt-hinh-1_thumb_800x600-1 PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT: NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

Phì đại tuyến tiền liệt là sự tăng sinh lành tính một thực thể mô bệnh lý đặc hiệu gồm sự tăng sinh của mô nền và tế bào niêm mạc tuyến, kết quả là tuyến tiền liệt to ra có thể gây bế tắc đường tiết niệu dưới, khi đó gọi là bướu gây bế tắc.

Bệnh gây ra các triệu chứng rối loạn đi tiểu làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống, tuy không đe dọa tính mạng người bệnh, nhưng rối loạn đi tiểu sẽ diễn tiến nặng dần và phải can thiệp bằng ngoại khoa.

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Nguyên nhân của tình trạng phì đại tiền liệt tuyến hiện vẫn có nhiều điều chưa được làm rõ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khẳng định rằng có liên quan đến các yếu tố lão hóa và bất thường tinh hoàn.

 • Lão hóa: Trong suốt cuộc đời, một người đàn ông sản xuất cả hormone nam testosterone và một lượng nhỏ hormone nữ estrogen. Khi họ già đi, nồng độ testosterone trong máu giảm xuống, khiến cho tỷ lệ estrogen cao hơn. Các nghiên cứu cho rằng, bệnh có nguy cơ trầm trọng hơn khi tỷ lệ hormone estrogen cao hơn testosterone.

maxresdefault PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT: NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

 • Một giả thuyết khác bắt nguồn từ dihydrotestosterone (DHT), hormone sinh dục nam tự nhiên của cơ thể có vai trò giúp phát triển các đặc tính của nam giới. Khi nam giới lớn tuổi, nồng độ testosterone trong máu bắt đầu giảm, nhưng lượng hormone dihydrotestosterone vẫn tích tụ trong tuyến tiền liệt. Điều này có thể thúc đẩy các tế bào của tuyến này tiếp tục phát triển. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, những người đàn ông không có khả năng sản xuất dihydrotestosterone sẽ không bị phì đại tuyến tiền liệt.
 • Tinh hoàn: Các yếu tố tiền căn gia đình có vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc bất thường về tinh hoàn đều có thể làm tăng nguy cơ phì đại. Do đó, những người đàn ông đã cắt bỏ tinh hoàn khi còn bé sẽ không phát triển tình trạng phì đại tiền liệt tuyến.

Xem thêm: [Hỏi Đáp] Phụ nữ có tuyến tiền liệt không?

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của tình trạng tuyến tiền liệt bị phì đại mà người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nhưng nhìn chung thì các triệu chứng có xu hướng nặng dần theo thời gian. Trong đó, Hội chứng kích thích và Hội chứng bế tắc thường gặp như:

 • Tiểu nhiều lần trong đêm
 • Tiểu gấp
 • Tiểu phải rặn
 • Cảm giác mót tiểu
 • Tia nước tiểu yếu hoặc ngắt quãng
 • Tiểu không kiểm soát
 • Đôi khi bí tiểu

20210423_phi-dai-tuyen-tien-liet-2 PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT: NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

Ngoài ra, một số triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Có máu trong nước tiểu

Kích thước tuyến tiền liệt không phải là yếu tố quyết định tình trạng tiểu khó, mà phụ thuộc vào nhân cứng của tuyến.

Bên cạnh đó, các triệu chứng đường tiết niệu còn đến từ nhiều nguyên nhân khác như: viêm tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo, sẹo cổ bàng quang do phẫu thuật trước đó, sỏi bàng quang, sỏi thận…

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác khiến cho tỷ lệ mắc bệnh cao hơn bao gồm:

 • Tuổi tác: Khoảng 1/3 nam giới có triệu chứng từ trung bình đến nặng ở độ tuổi 60 và 1/2 trường hợp trong số đó sẽ bị tăng sinh tuyến tiền liệt ở độ tuổi 80. Tình trạng tăng sinh của tuyến tiền liệt hiếm khi xuất hiện ở nam giới dưới 40 tuổi.
 • Di truyền: Nếu người đàn ông có một người thân cùng huyết thống như cha hoặc anh trai mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt thì nguy cơ có bệnh cũng sẽ cao hơn người khác.

Chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt

Để xác định tình trạng phì đại tuyến tiền liệt, bác sĩ bắt đầu bằng cách thăm khám và hỏi tiền sử bệnh. Trong đó, dùng ngón tay thăm khám qua đường hậu môn để ước tính kích thước và độ chắc của tuyến tiền liệt.

sieu-am-giup-phan-biet-phi-dai-tuyen-tien-liet-voi-cac-benh-ly-khac PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT: NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

Một số phương pháp khác cũng được chỉ định để hỗ trợ chẩn đoán bệnh như sau:

 • Siêu âm: là phương pháp thông dụng và dễ thực hiện. Siêu âm sẽ cho thấy hình thể, kích thước và trọng lượng của tuyến tiền liệt, đồng thời đo được lượng nước tiểu tồn lưu trong bàng quang sau khi người bệnh đã đi tiểu.
 • Nội soi bàng quang: Một ống soi nhỏ được đưa vào niệu đạo của người bệnh để kiểm tra tình trạng niệu đạo và bàng quang.
 • Phân tích nước tiểu: giúp tìm ra máu và vi khuẩn tồn tại trong nước tiểu.
 • Kiểm tra niệu động học: phương pháp này đánh giá được sức co bóp của bàng quang và tốc độ của dòng nước tiểu.
 • Kháng nguyên đặc hiệu PSA (Prostate Specific Antigen): xét nghiệm này giúp xác định tình trạng ung thư tuyến tiền liệt.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn nguyên nhân và triệu chứng về phì đại tuyến tiền liệt như thế nào.

TẬP ĐOÀN DƯỢC MỸ PHẨM DOVA GROUP

🌐Trang web: https://dova.com.vn/

🖥 Fanpage: https://www.facebook.com/dovagroup

☎ Hotline: 0889.568.568

🕘 Hoạt động: 8:00-17:00, Thứ 2 đến thứ 6 và 8:00-12:00 Thứ 7 (hàng tuần)

🏬 Địa chỉ: Số 27 Ngõ 131, Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0889568568
Đăng ký tư vấn