google-site-verification: googlefe67cf723346ca75.html

[Trĩ Nội] – Nguyên Nhân & Dấu Hiệu

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý phố biến về hậu môn trực tràng ở nước ta, nhưng vẫn chưa được người dân thực sự quan tâm. Trong khi, trĩ nội thường gây ra nhiều phiều toái cho người bệnh và thường rất khó nhận biết nên việc điều trị thường rơi vào giai đoạn muộn, gây tốn kém về tiền bạc và độ hiệu quả không được cao. Việc hiểu rõ bệnh trĩ nội có lây hay không, có di truyền hay không để giúp phòng ngừa và chẩn đoán điều trị hiệu quả kịp thời, ít tốn kém. Cùng DOVA tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

Bệnh trĩ nội là gì?

benh-tri [Trĩ Nội] - Nguyên Nhân & Dấu Hiệu

Trĩ nội là tình trạng bệnh lý do tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực trang bị sưng/phình to vì co giãn quá mức có thể gây ra một số vấn đề khó chịu, ngay cả khi người bệnh không cảm nhận thấy. Trĩ nội được hình thành gần cuối trực tràng, người bệnh khó có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy, trừ trường hợp bị sa ra bên ngoài.

Bệnh trĩ nội thường khó chẩn đoán hơn bệnh trĩ ngoại vì khối trì thường ẩn bên trong trực tràng. Đặc biết ở nam giới cơ sàn chậu chắc, nên trĩ nội thường rất ít sa ra bên ngoài nên người bệnh khi có biến chứng chảy máu đi khám mới có thể phát hiện ra. Bệnh này ai cũng có thể mắc phải nhưng độ tuổi thường mắc phải nhất là 28-50 tuổi.

Trĩ nội có bao nhiêu loại

tri-noi-tri-ngoai-2 [Trĩ Nội] - Nguyên Nhân & Dấu Hiệu

Bệnh trĩ nội không phải loại nào cũng giống nhau hay đều có triệu chứng giống nhau, dưới đây là 4 loại trĩ từ nhẹ đến nặng:

 • Trĩ nội độ 1: Nếu trĩ bên trong chảy máu nhưng vẫn còn bên trong trực tràng, nó được phân loại là trị độ I
 • Trĩ nội độ 2: Xuất hiện một số búi trĩ nội sa ra ngoài, nghĩa là chúng đang bị trò ra ngoài hậu môn, nếu bị sa ra ngoài một cách tự nhiên thì được gọi là bệnh trĩ độ II
 • Trĩ nội độ 3: Trường hợp này bị sa ra bên ngoài và không tự giảm. Tuy nhiên, búi trĩ này thường đáp ứng với việc giảm thủ công, nghĩa là chúng có thể được đẩy trở lại trực tràng.
 • Trĩ nội độ 4: Trĩ độ IV là giai đoạn năng nhất và không thể chữa khỏi. Các búi trĩ này bị sa ngay cả khi người bệnh đã nỗ lực giảm thiểu bằng tay.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ nội

Trong một số trường hợp, bệnh trĩ có thể là một vấn đề không thể tránh khỏi vì có liên quan đến quá trình lão hóa do thiếu Collagen mô vùng hậu môn trực tràng gây dãn mạch máu trĩ, dây chằng treo trĩ, mô đệm. Bệnh trĩ có thể phát triển bất cứ lúc nào khi có thêm áp lực lên trực tràng. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trĩ nội có thể bao gồm:

 • Mang thai và sinh nở

Nhiều phụ nữ mắc phải bệnh trĩ trong quá trình mang thai, do thai nhi phát triển gây ra các áp lực tĩnh mạch, ngoài ra việc căng thẳng trong suốt quá trình sinh nở cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ

 • Béo phì

Người béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ nội – ngoài cao vì những người này ăn uống kém và có lối sống ít vận động do đó áp lực lên cách tĩnh mạch quanh khu vực trực tràng là rất cao

 • Ngồi lâu

Việc ngồi lâu có thể gây ra strees và căng thẳng quá mức khu vực trực tràng. Do đó hoạt động thường xuyên là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa bệnh trĩ và các vấn đề sức khỏe quanh hậu môn trực tràng.

 • Táo bón và tiêu chảy

Tình trạng này đều gây áp lực quanh khu vực trực trạng, hoặc do rặn quá mạnh trong trường hợp táo bón hoặc đi đại tiện quá nhiều khi bị tiêu chảy. Táo bón và tiêu chảy thường chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và lối sống là có thể điều trị được, trường hợp có liên quan đến các bệnh lý khác.

Các triệu chứng bệnh trĩ nội

Các dấu hiệu bệnh trĩ nội khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng của từng giai đoạn bệnh. Ngay cả khi bệnh trĩ nội nặng hơn cũng thường không gây đau do việc thiếu các đầu dây thần kinh ở vùng dưới trực tràng. Nếu xuất hiện triệu chứng đau thì thường do một tình trạng liên quan gây ra, chẳng hạn như nứt hậu môn hoặc trĩ ngoại.

antrivuong11 [Trĩ Nội] - Nguyên Nhân & Dấu Hiệu

Trong hầu hết các trường hợp, biểu hiện của trĩ nội thường là gây chảy máu. Người bệnh có thể thấy máu đỏ tươi trong phân hoặc trên giấy vệ sinh khi lau. Tuy nhiên, nếu chỉ bị chảy máu nhẹ, người bệnh sẽ khó nhận ra tình trạng này.

Trong khi chảy máu là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh trĩ nội, người bệnh cũng có thể gặp phải các triệu chứng khác nếu trĩ sa ra ngoài. Điều này thường xảy ra trong quá trình đi đại tiện và trong nhiều trường hợp, búi trĩ sẽ tự thụt lại hoặc người bệnh có thể phải dùng tay đẩy nó vào trong. Trong trường hợp trĩ cấp độ IV, mô trĩ vẫn bị sa ra ngoài cho dù có dùng tay can thiệp.

Điều quan trọng cần lưu ý là triệu chứng chảy máu phổ biến trong cả bệnh ung thư đại trực tràng và bệnh trĩ nội. Vì vậy, người bệnh nên đến đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán nếu bị chảy máu trực tràng, đặc biệt khi triệu chứng này kèm với các dấu hiệu nghi ngờ khác.

Trĩ sa ra ngoài hậu môn có thể gây khó chịu vì ngứa và sưng tấy. Một số người thậm chí còn bị bẩn do mô bị sa. Rất khó để biết một người bị sa búi trĩ hay do mắc bệnh trĩ ngoại nếu không có chẩn đoán chuyên môn của bác sĩ vì các triệu chứng của các tình trạng này tương tự nhau. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cùng lúc mắc cả trĩ ngoại và sa búi trĩ.

Các phương pháp phòng ngừa bệnh trĩ nội

Không có phương pháp phòng ngừa riêng cho bệnh trĩ nội, tuy nhiên người dân có thể áp dụng các phương pháp phòng ngừa chung cho bệnh trĩ để không bị mắc bệnh bao gồm:

phong-ngua-benh-tri-1 [Trĩ Nội] - Nguyên Nhân & Dấu Hiệu

 • Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
 • Không nên ngồi lâu. Nếu làm việc văn phòng thì nên đứng dậy đi lại mỗi 30 phút một lần
 • Không nên nhịn đại tiện; không ngồi bồn cầu lâu
 • Không rặn khi đại tiện
 • Hạn chế ăn thức ăn cay nóng, chát
 • Không để táo bón xảy ra thường xuyên hoặc kéo dài
 • Tránh các đồ uống có cồn như rượu, bia; hạn chế uống nước ngọt đóng chai
 • Không quan hệ tình dục qua đường hậu môn
 • Tránh các hoạt động gây áp lực lên vùng hậu môn trực tràng như nâng tạ hoặc nâng vật nặng

Mua Ngay: HYALUFIL – Thuốc Điều Trị Bệnh Trĩ

Ngoài những điều nêu trên, để phòng ngừa bệnh trĩ nội và bệnh trĩ nói chung, người dân nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ để được tầm soát, phát hiện bệnh sớm. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời từ giai đoạn bệnh trĩ nội độ 1, 2 sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, thời gian hồi phục nhanh và ít tốn kém.

TẬP ĐOÀN DƯỢC MỸ PHẨM DOVA GROUP

🌐Trang web: https://dova.com.vn/

🖥 Fanpage: https://www.facebook.com/dovagroup

☎ Hotline: 0889.568.568

🕘 Hoạt động: 8:00-17:00, Thứ 2 đến thứ 6 và 8:00-12:00 Thứ 7 (hàng tuần)

🏬 Địa chỉ: Số 27 Ngõ 131, Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0889568568
Đăng ký tư vấn